[Review] Tháp Bà Ponagar Nha Trang – Di Sản Văn Hóa Chăm Lớn Nhất Việt Nam

[Review] Tháp Bà Ponagar Nha Trang – Di Sản Văn Hóa Chăm Lớn Nhất Việt Nam.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang xây dựng ở thời kỳ đạo Hindu

Tháp Bà Ponagar Nha Trang còn có tên gọi khác là Yang Po Inư Nagar hay Yang Pô Ana Gar ( Inư, Ana trong tiếng Chăm, Eđê, Jarai có nghĩa là giống Cái ) ( tên khá đầy đủ là Po Inư Nagar, hay còn gọi là Po ANagar ). Là ngôi đền Chăm Pa nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng chừng 10-12 mét so với mực nước biển, ở cửa sông Cái ( sông Nha Trang ) tại Nha Trang – Khánh Hòa .
Tháp Bà Ponagar Nha Trang
Cách TT thành phố khoảng chừng 2 km về phía bắc, nay thuộc phường Vĩnh Phước. Tên gọi ” Tháp Po Nagar ” được dùng để chỉ chung cả khu công trình kiến trúc này, nhưng thực ra nó là tên của ngọn tháp lớn nhất cao khoảng chừng 23 mét. Ngôi đền này được thiết kế xây dựng trong thời kỳ đạo Hindu ( Ấn Độ giáo ) đang cường thịnh khi Chăm pa trong quy trình tiến độ có tên gọi là Hoàn Vương Quốc. Vì thế tượng nữ thần có hình dạng của Uma, vợ của Shiva .
Tháp Bà Ponagar Nha Trang
Nữ vương Po Ina Nagar ( còn gọi là Yang Pô Nagara, Po Ana gar ( ana trong tiếng Chăm Eđê, Jrai là giống Cái ) hay Bà Đen mà người Việt gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana ) là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển, người tạo dựng ra Trái Đất, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo .
Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Bà có 97 chồng, trong đó chỉ một mình Po Yan Amo là người có uy quyền và được tôn trọng hơn cả. Bà có 38 người con gái, tất cả đều hóa thân thành nữ thần, trong đó có ba người được người Chăm chọn làm thần bảo vệ đất đai và còn thờ phụng cho tới ngày nay.

Tổng thể kiến trúc của tháp Po Nagar

Tháp Bà Ponagar Nha Trang là quần thể kiến trúc Chăm Pa lớn nhất Nước Ta lúc bấy giờ. Tất cả được chia ra thành 3 mặt phẳng : Khu vực Tháp Cổng, Mandapa ( khu tiền đình ) và sau cuối là khu đền tháp. Và do trải qua dịch chuyển của lịch sử dân tộc và thời hạn. Hiện nay, tháp bà chỉ còn lại 5 khu công trình kiến trúc tập trung chuyên sâu ở Mandapa và Đền Tháp ở trên .

[Review] Tháp Bà Ponagar Nha Trang - Di Sản Văn Hóa Chăm Lớn Nhất Việt Nam
[Review] Tháp Bà Ponagar Nha Trang – Di Sản Văn Hóa Chăm Lớn Nhất Việt Nam

1. Mandapa (Khu Tiền Đình)

Là nơi bạn nhìn từ cổng chính hướng thẳng lên, nếu bạn đi trên đường 2/4 bạn cũng thuận tiện thấy được. Tổng thể kiến trúc có niên đại ở thế kỷ XI đều xây bằng gạch nung gồm 4 hàng cột lớn. Trong đó : có 12 cột nhỏ bên ngoài hình bát giác, 10 cột lớn phía trong .
Theo như nghiên cứu và điều tra, những nhà khoa học đánh giá và nhận định đây hoàn toàn có thể là nơi chuẩn bị sẵn sàng lễ vật trước khi dâng lên Bà hành lễ. Họ thấy rằng, trên đỉnh mỗi cột đều có những lỗ mộng. Xác suất cao đây là kiến trúc hở tường bao và có mái che. Vì thời hạn, đến nay không còn lại mái che nữa. Mặc dù vậy nhưng đây cũng là điểm nhấn rất độc lạ của Tháp Bà không lẫn vào đâu được .
Tháp Bà Ponagar Nha Trang
Để lên dâng hương cho mẹ xứ sở bạn phải trải qua những bậc tam cấp rất dốc. Có khi tay phải bám sát vào những viên đá phía trên để không ngã ra sau mới hoàn toàn có thể đi được .
Người xưa ý niệm rằng, để gặp được nữ thần, bạn phải vượt qua thử thách mới hoàn toàn có thể gặp được Bà. Đó là sự tôn kính so với vị thần của trời biển .
Hiện nay người dân đã mở những con đường bậc đá men sườn đồi bên cạnh. Nên bạn yên tâm việc chuyển dời sẽ không khó khăn vất vả như trước nữa. Theo như những dấu tích xưa để lại thì phía đông Mandapa có có 2 cột nhỏ và thấp hơn nền. Nằm ở 2 bên bậc lên xuống của Tiền Đình, thẳng ra cổng chính .
Trong quy trình trùng tu, phát quang mặt phẳng đã vô tình thấy được con đường và dãy tam cấp ở phía Đông dẫn lên gian giữa của toà nhà cột. Gồm có 4 bậc tam cấp rộng 1,4 m, cao 1,2 m và đoạn đường rộng 2,6 m, dài 7,4 m. Do đó đã chứng tỏ được kiến trúc Chăm Pa xưa đã tạo nên trục thẳng thần đạo hướng tâm đến tháp chính thờ mẹ Thiên Y A Na từ Cổng – Mandapa – những bậc tam cấp dẫn lên khu đền – Tháp Chính .

2. Khu đền tháp

Theo những di tích lịch sử để lại thì khu đền tháp có tổng số là 6 Kalan. Kalan theo tiếng Chăm Pa là đền / tháp. Đang hiện hữu còn 4 Tháp, 2 tháp phía sau đã bị hủy và chỉ còn lại nền móng .
Tháp Bà Ponagar Nha Trang
Các tháp đều được thiết kế xây dựng một kiểu giống nhau, chỉ khác về kích cỡ và độ rộng. Được thiết kế xây dựng theo bình đồ hình vuông vắn. Từ chân thẳng tắp đến gần đỉnh tháp, vị trí trên cùng được phong cách thiết kế theo kiểu hình chóp nón .
Tháp Bà Ponagar Nha Trang
Mỗi tháp đều có 4 cửa hướng ra Đông, Tây, Nam, Bắc. Nhưng chỉ có cửa Đông được mở cho khách hành hương và lê dài đến tiền sảnh. 3 cửa còn lại tạo hình như cửa giả .
Phía sau sống lưng là suối khoáng nóng tháp bà, phân phối tắm nóng, tắm bùn hạng sang ở Nha Trang .

+ Tháp Đông Bắc

Tháp chính cũng là tháp cao nhất khoảng chừng 23 m. Được kiến thiết xây dựng năm 813 – 817 và được trùng tu, sửa lại vào thế kỉ XI .
Sử dụng 5 hàng trụ áp tường chạy dọc trên thân tháp. Bốn góc mái là 4 tháp nhỏ trong đó có 3 tầng mái thu nhỏ dần lên phía trên. Hệ mái của Tháp được so sánh như núi Mêru – nơi có 5 ngọn núi của những vị thần tại Campuchia và có đỉnh ở giữa cao nhất .
Trên đó sẽ trang trí toàn những linh vật : Voi, Ngỗng, Dê … Mang hơi hướng tâm linh thâm thúy của tôn giáo .
Hướng mắt đến vòm cửa bạn sẽ thuận tiện thấy tấm phù điêu hình lá bằng đá. Như hiện thân 4 cánh tay đang múa của thần Shiva. Chân phải Shiva đặt trên lừng bò thần Nandin và 2 bên có nhạc công thổi sáo. Những nhân vật Open trong tấm phù điêu được biểu lộ rất uyển chuyển, thướt tha, tạo sự sinh động và phá cách. Hơn nữa, tấm phù điêu niên đại thế kỷ XI cũng là một trong những tấm phù điêu đẹp nhất của văn hóa truyền thống Chăm Pa tại Nước Ta .
Bạn chú ý trên những trụ đá ở cửa có những bia ký khắc chữ Sancrit hòa chữ chăm cổ. Nội dung ghi chép việc kiến thiết xây dựng tháp và cúng dường lễ vật của Vua chúa, hoàng tộc Chăm dâng lên Nữ Thần và việc Nữ Thần ban phúc cho muôn dân .
Trích dẫn một bia ký : “ Nữ thần của Kauthara, người có tấm thân rực sáng bởi vẻ đẹp và tấm choàng tuyệt vời bằng vàng, người có khuôn mặt ngời sáng rạng rỡ và đẹp tươi như đóa hoa sen và đôi má sáng chói bởi ánh sáng của ngọc ngà châu báu, đã luôn ban phước cho toàn bộ những ai quỳ xuống cầu nguyện trước mặt mình. ”
Đến phần trong tháp là điện thờ hình vuông vắn với tượng Nữ Thần Ponagar. Đây cũng là linh hồn cho tháp bà ponagar Nha Trang. Người cũng là tượng của Uma – hình tượng âm tính của thần Shiva. Và theo tín ngưỡng của người Việt, do đó tượng được khoác Xiêm Y bên ngoài, hai bên thờ Cô và Cậu .
Trên những ô của giả được khoét sâu vào tường với những hình tam giác. Ngày trước người Chăm Pa thắp bằng trầm và cúng bằng nước. Sau này, theo tín ngưỡng nhang đèn nên đã được đổi khác. Cũng do vậy mà trên những bức tường của di tích lịch sử bạn thấy có màu đen bám vào là vậy .

+ Tháp Nam

Tháp lớn thứ 2 sau tòa tháp chính với độ cao 18 m. Nhìn vào thì vẫn nhận ra kiến trúc xây theo mô típ cũ nhưng chỉ riêng phần mái có điều khác lạ. Chúng được thu gọn thành một tầng chóp kéo là lên trên, trên đỉnh có đặt 1 trụ linga .
Được cho là nơi thờ thần Shiva – chồng Nữ Thần, cũng còn có tên là tháp Ông. Có niên đại vào thế kỷ XIII .

+ Tháp Tây Bắc

Cao thứ 3 trong hàng loạt tổng thể và toàn diện tháp, khoảng chừng 9 m. Cũng là tháp còn giữ được nguyên vẹn về trang trí lẫn kiến trúc. Mỗi ô cửa giả là những thiêng vật, được khắc họa tinh xảo trên nền gạch nung .
Ô cửa giả phía Nam là hình ảnh chim thần Garuda, phía Bắc là thần thời hạn Kala, phía tây là tượng nữ thần cưỡi voi .
Tháp chỉ có 1 tầng và tầng mái mô phỏng như hình chiếc thuyền. Theo mô típ là đề mềm lại cong nhọn, uốn vào trong, phô ra hai trán. Và có chạm khắc vị thần ngồi dưới tán những đầu rắn Nagar .
Tháp Tây Bắc thờ thờ Ganesha – hình tượng của sự suôn sẻ, trí tuệ và niềm hạnh phúc. Tương truyền đây là tháp thờ Cô – Cậu, là con của Nữ Thần .
Linh vật chính ở tháp là Linga và Yoni. Là nơi để cầu mong muôn hoa vạn vật luôn sinh sôi nảy nở, đời sống luôn ấm no, niềm hạnh phúc, sum vầy. Tháp có niên đại kiến thiết xây dựng năm 817 và tu sửa vào thế kỷ XIII .

+ Tháp Đông Nam

Chỉ cao 7,1 m và cũng là tháp nhỏ nhất trong toàn bộ. Tháp được thiết kế xây dựng cũng khá đơn thuần với mái hình yên ngựa hay hình thuyền. Hình ảnh quen thuộc của những ngư dân Khu vực Đông Nam Á Hải Đảo .
Là kiến trúc phụ và thuộc loại muộn, ở thế kỷ XI – XII. Tháp thờ vị thần tượng trung cho sức mạnh và cuộc chiến tranh Skandha. Đây cũng là tháp thờ ông bà Tiều – người đã nuôi nấng và nuôi dưỡng Nữ Thần Thiên Y A Na .

3. Bia Ký

Bia ký cổ Chămpa tại Tháp Bà Pô Nagar có giá trị rất lớn so với những nhà nghiên cứu cho văn hóa truyền thống, tôn giáo và lịch sử dân tộc của vương quốc Chăm Pa. Hiện nay, theo tài liệu được biết ở Ponagar có 28 đơn vị chức năng minh văn ; trong số đó có một số ít bia chưa thể dịch nội dung .
Phía sau Tháp chính có tấm bia do Phan Thanh Giản – một vị quan Thượng thư bộ Lễ dưới triều Nguyễn ghi chép, biên soạn và cho khắc vào năm 1856 ( triều vua Tự Đức ). Bằng chữ Hán – Nôm nói về truyền thuyết thần thoại Thiên Y A Na Thánh Mẫu của người Việt .
Tấm bia thứ hai do 8 vị quan tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận lập năm 1871 .
Bên cạnh là tấm bia dựng vào năm 1972, nội dung dịch sang chữ quốc ngữ thần thoại cổ xưa bà Thiên Y A Na .

Tấm bia đá thứ tư, giới thiệu về di tích Tháp Bà Ponagar được dựng vào năm 2010.

Du khách hoàn toàn có thể xem xét tham gia Tour nội thành của thành phố Nha Trang trong ngày để được đưa đón tận nơi, sẵn sàng chuẩn bị ăn trưa và được cung ứng những thông tin cụ thể nhất về Nhà Thờ Đá, Chùa Long Sơn và Viện Hải Dương Học ..

Sự thật huyền thoại người mẹ xứ sở Thiên Y A Na

Nói về Tiên Nữ Thiên Y A Na thì có rất rất nhiều truyền thuyết thần thoại ly kỳ. Nhưng câu truyện được sự tin yêu của người dân cũng như những học giả điều tra và nghiên cứu do Phan Thanh Giản chép lại thành một bài ký và Bố chánh sứ tỉnh Khánh Hòa là Nguyễn Quýnh khắc bia dựng phía sau tháp Poh Nagar ghi lại rằng :
Tích xưa tại núi Đại An ( nay là Đại Điền – Khánh Hòa ), có 2 vợ chồng tên Tiều đến sinh sống, xây nhà và cuốc rẫy để trồng dưa. Cứ mỗi độ dưa chín thì lại bị mất trộm. Một hôm ông Tiều rình xem là ai đã lấy dưa của nhà mình thì không ngờ ông lại phát hiện được một thiếu nữ trạc độ tuổi xuân xanh, đẹp như tranh vẽ. Điều kỳ lạ là cô cứ hái dưa và đùa giỡn dưới trăng. Vì gia cảnh không có con cháu nên ông đã đem thiếu nữ này về nuôi và yêu dấu hết lòng như con ruột của mình .

Tiên Nữ Hóa Kỳ Nam

Cuộc sống mái ấm gia đình cứ yên bình diễn ra đến một hôm trời lụt lớn. Vì là con người năng động, thích vui đùa, thiếu nữ đã lấy những viên đá và chất thành 3 hòn giả Sơn ( núi ) và hái hoa lá cắm vào. Ông Tiều thấy thế cho rằng hành vi của cô không hợp với quy tắc thời bấy giờ. Ông không ngờ được con gái mình chính là tiên nữ giáng trần đang nhớ cảng bồng lai, do đó ông đã nặng lời la rầy .
Cảnh vật đã tiêu điều, hoang sơ, buồn bã, lại bị cha mắng. Nhân khúc kì nam đang trôi theo dòng nước, nàng đã hóa thân vào khúc kì nam và mặc cho dòng nước chảy. Nàng trôi dạt ra biển cả rồi dừng chân tấp vào mé sông của đất Trung Quốc .
Mùi hương từ kỳ nam bay ngào ngạt khắp cả vùng, dân chúng thấy thế lấy làm lạ rủ nhau đến xem. Thấy được đây là gỗ tốt nên ai cũng muốn giành lấy về cho mình nhưng lạ thay không một ai hoàn toàn có thể khiên nổi .
Tin đồn Viral khắp cả kinh thành và cũng đến tai của thái tử Bắc Hải. Thái tử nghe thấy thế muốn đến tận nơi để xem thực hư. Nhưng khi tận mắt thấy được khúc gỗ nhỏ, ông dùng tay mình nâng thử và thật lạ kì chúng nhẹ như không. Thái tử cho truyền lệnh mang về cung và xem chúng như bảo vật .
Trong một đem trăng mờ, Thái Tử thấy thấp thoáng có bóng người gần chỗ kỳ nam, chạy vội đến nhưng không thấy ai, tứ bề im re, chỉ thấy khúc gỗ và mùi thơm thoang thoảng. Không nản chí chờ đón, ông canh suốt mấy ngày mấy đêm. Một hôm trăng thanh, lạng lẽ, bước ra từ khúc kì nam, một tiên nữ giai nhân tuyệt trần, hương thơm ngào ngạt. Thái tử chạy đến ôm choàng, không kịp biến cô bèn phải khi thật lai lịch của mình với tên là Thiên Y A Na .
Thái Tử đến tuổi trưởng thành nhưng vẫn chưa có người vừa lòng. Thấy Thiên Y A Na xinh đẹp rạng ngời, ông tâu với phụ vương cưới nàng làm vợ. Vua chấp thuận đồng ý và 2 người sống với nhau rất hòa thuận, yêu dấu, sinh được hai con, trai tên Trí và gái tên Quý rất khôi ngô .

Thiên Y A Na – Thánh Mẫu đã đem về an lành, ấm no cho dân tộc

Dù ấm cúng, niềm hạnh phúc nhưng công dưỡng dục của phụ mẫu quê nhà sao hoàn toàn có thể quên. Thiên Y A Na đã bồng hai con và nhập vào khúc kỳ nam để trôi về quê cũ. Thế nhưng hai ông bà Tiều đã không còn tại dương thế. Bà đã xây đắp mồ mả cha mẹ, sửa sang lại nhà cửa để thờ cúng .
Người dân còn nghèo nàn, cơm không đủ no, bà đã dạy cho họ cày cấy, kéo sợi dệt vải và đưa ra những nghi lễ … Từ đó ruộng nương được lan rộng ra, đời sống dân chúng nơi đây ấm no, niềm hạnh phúc. Có cơm ăn áo mặc, vạn vật thiên nhiên thuận hòa .
Một năm sau vào ngày lành tháng tốt, Open chim hạc từ trên trời bay xuống, bà cùng 2 con đã lên sống lưng hạc và bay về trời. Vì ơn lớn lao của bà, đem lại ấm no cho dân lành, dân đã tạc tượng và thờ cúng Thiên Y A Na. Mỗi năm đến ngày bà lên trời, mọi người tụ họp lại tổ chức triển khai lễ và múa bóng, dân hoa rất trang trọng biểu lộ sự tôn kính .

Vì sao Thiên Y A Na là người sở hữu Trầm nhiều nhất?

Sau sự tích hóa thân vào kỳ nam, người dân địa phương Khánh Hòa luôn tin cậy rằng tổng thể trầm hương đều là của Bà đem đến và ban phát. Bà cho mới được nhận còn không cho thì có tìm cách mấy cũng sẽ không tìm ra, dù bạn có đứng cạnh bên cũng không thể nào thấy .
Bạn có khi nào đặt câu hỏi Thánh nữ hóa thân vào Kỳ Nam nhưng lại có biệt danh chiếm hữu nhiều nhất Trầm Hương ?
Trầm Hương và Kỳ Nam hoàn toàn có thể coi chúng là cùng một loại. Nhưng nếu bạn có nghe ông cha ta kể lại việc họ đi địu trên rừng cao để mong tìm được kỳ nam thì sẽ biết rằng kỳ nam có giá gấp rất nhiều lần so với Trầm hương. Truyền thuyết kể rằng nếu ai thấy được kỳ nam cũng như việc đang thấy Thánh Mẫu, người đó sẽ được sung sướng, gặp như mong muốn cả cuộc sống .
Có người thấy được trầm thì may 1 nhưng gặp được Kỳ là may đến 10 lần. Ai có phước phần, có đức và có duyên Bà mới cho thấy được Kỳ Nam. Không những Trầm mà Kỳ Nam cũng đều là của bà .
Theo như tương truyền : Thánh mẫu đã đặt 4 cây trầm hương để trấn 4 phương, làm cho Khánh Hòa khi nào cũng được thiên thời địa lợi nhân hòa. Một ở suối Ngổ trấn phía Đông, Hòn Dữ ( Diên khánh ) trấn phía Tây, ở Đồng Bò trấn phía Nam và ở Hòn Bà ( Ninh Hòa ) trấn phía Bắc .
4 cây mộc thần này không lá nhưng mưa nắng cũng không bị hư hại hay đục khoét. Nếu ai thấy được muốn chiếm hữu thì sẽ bị rắn rết, cọp beo, chim rừng … tiến công. Do vậy trước khi đi địu dân chúng cần phải lập đàn thờ cúng bà, nghi thức trang trọng và cẩn trọng cách nói trong khi đi rừng .

Truyền thuyết của người dân Chăm Pa kể lại

Xưa kia, có một vị thần ở biển khơi được tạo nên từ mây trời và bọt biển tên là thần Poh Nagar. Trong một ngày nước dâng cao đã đưa người tới tuy nhiên Yjatran ở Kauthara ( sông Cù Huân ). Trước khi người Open sấm chớp và gió lớn nổi lên như báo hiệu bà sắp giáng xuống nơi đây. Tất cả đều hạ mình để nghênh tiếp vị thần tới nơi đây, cây cối muôn thú đều vui mừng .
Sau khi đặt chân lên bờ, bà đã hóa phép tạo nên những hoàng cung lộng lẫy và uy nghi. Sở hữu nhiều phép thần thông và tới 97 người chồng. Trong tổng thể chỉ có Pô Yan Amo là người chồng có quyền uy nhất. 97 người chồng cho bà 38 đứa con, tổng thể đều là con gái và đều trở thành thần tiên. Các vị thần trong tháp bà ponagar chỉ có 3 vị thần được bà truyền nhiều thế lực nhất chính là Pô Nagar Dara, Pô Bia Tikuk và Rarai Anaih .
Trong một ghi chép khách do Phan Thanh Giản viết vào năm 1857 thời vua Tự Đức thứ 9 và sau này tới năm 1970 được ông Lê Vinh và ông Quách Tấn tạc lại có nội dung như sau : “ Khi đất Kauthara thuộc về người Việt, thì nữ thần Po Nagar cũng trở thành vị nữ thần của người Việt với tên gọi là Thiên Y A Na và sự tích của bà cũng được Việt hóa. ”

Lễ hội tháp bà và điệu múa bóng huyền thoại

Không những mang ý nghĩa tâm linh cho người Chăm Pa mà liên hoan tháp bà ponagar cũng là ngày lễ lớn của tín dân Khánh Hòa. Hằng năm cứ đến ngày 20-23 tháng 3 âm lịch, liên hoan tháp bà được diễn ra rất trang trọng. Người người dân hương, dâng hoa, dâng lễ vật để cầu mong dân chúng Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung được ấm no, niềm hạnh phúc và cầu xin mưa thuận gió hòa .
Tháp Bà Ponagar Nha Trang
Đặc biệt với màn múa bóng điêu luyện của những cô gái trẻ, đầu đội lễ vật, người hoa tươi, người đèn lồng ngũ sắc. Các cô gái mặc những bộ áo xiêm tỏa nắng rực rỡ, mới nhất, xiêm y của người Chăm Pa và ngã nghiêng, uốn lượn theo điệu nhạc. Điệu múa bóng là đặc trưng của người Chăm, chỉ múa dâng lên mẹ ( Bà Thiên Y ) mỗi khi dịp lễ .
Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Ngoài múa bóng, lễ hội còn được diễn ra với các nghi thức:

– Lễ thay y : diễn ra vào ngày 20/3 đúng giờ Ngọ 12 h trưa .
– Lễ thả hoa đăng : diễn ra vào lúc 19 h – 21 h ngày 20/3 .
– Lễ cầu quốc thái dân an : diễn ra lúc 6 h – 8 h ngày 21/3
– Lễ cúng ngọ, cúng thí thực : diễn ra lúc 12 h – 12 h30 ngày 21/3
– Tế lễ truyền thống : diễn ra lúc 6 h – 8 h ngày 23/3
– Lễ Tôn Vương, lễ Khai Diên : diễn ra lúc 6 h – 9 h ngày 23/3
– Lễ Dâng Hương tạ mẫu : diễn ra lúc 23 h – 24 h ngày 23/3
– Múa bóng và hát văn : diễn ra trong toàn bộ những ngày tiệc tùng .

– Hội thi rước nước và bày mâm hoa quả dâng Mẫu: diễn ra lúc 10h – 15h ngày 23/3.

Giá vé tháp bà Ponagar: 22.000đ/khách/lượt

Giờ mở cửa: 8h00 – 18h00

Số điện thoại tháp bà Ponagar: 0899 789 815

Bài viết liên quan
0964 826 624