[Review] Giấy phép lái xe hạng C và những điều bạn cần tìm hiểu!

[Review] Giấy phép lái xe hạng C và những điều bạn cần tìm hiểu! Giấy phép lái xe hạng C hay còn được gọi là bằng lái xe C là loại bằng rất phổ cập so với những người có nhu yếu : Lái xe ô tô tải, máy kéo có một rơ mooc có tải trọng xấp xỉ 3500 kg, … Ngoài ra còn 1 số ít thông tin khác về loại gplx này, cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây !

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C theo quy định của pháp luật tại khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã nêu rõ, Hạng C cấp cho những người điều khiển những loại xe sau đây:

 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có tải trọng thiết kế từ 3500kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Tất cả các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1 và B2.
  [Review] Giấy phép lái xe hạng C và những điều bạn cần tìm hiểu!
  [Review] Giấy phép lái xe hạng C và những điều bạn cần tìm hiểu!

Vậy bằng lái xe C chạy được những loại xe nào ?

Người chiếm hữu bằng lái xe C hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển những loại phương tiện đi lại như : Các loại xe tải có tải trọng trên 3500 kg, máy kéo kéo một rơ mooc có tải trọng lớn hơn 3500 kg, xe ô tô trên 4 – 5 – 9 chỗ ngồi, những loại xe kinh doanh thương mại vận tải đường bộ, …

Chú ý: Bằng C không áp dụng cho các loại phương tiện từ 16 chỗ trở lên hay các loại xe container,  xe Mini Van. Trong trường hợp, tài xế muốn điều khiển xe container, bằng lái xe C phải đủ 3 năm và có xác nhận từ Bộ GTVT nâng lên hạng FC.

Điều kiện học bằng lái xe C

Tình trạng về sức khỏe

Học viên ĐK học lái xe hạng C thì phải có giấy khám sức khỏe thể chất được cấp trong vòng 3 tháng do TT y tế cấp hoặc bệnh viện có thẩm quyền xác nhận có dấu giáp lai cùng với ảnh thẻ và xác nhận của bác sỹ chuyên khoa. Cụ thể là có sức khỏe thể chất không thay đổi, khung hình thông thường, không mắc bệnh hiểm nghèo .
Cần chú ý quan tâm 1 số ít trường hợp sẽ không được tham gia những khóa học và thi GPLX hạng C gồm có : Có tiền sử mắc bệnh động kinh, bệnh nguy khốn cho xã hội, bệnh cần cách ly, những bệnh dễ lây nhiễm, khung hình bị dị tật ( thừa hoặc thiếu những phần của những chi ; thừa hoặc thiếu ngón tay ngón chân ; bị teo cơ ) .

[Review] Giấy phép lái xe hạng C và những điều bạn cần tìm hiểu!
[Review] Giấy phép lái xe hạng C và những điều bạn cần tìm hiểu!

Trình độ học vấn

Người muốn tham gia kỳ thi sát hạch bằng lái xe C bắt buộc có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương tự để được thi bằng. Nếu là bằng B1 hoặc b2 thì không thiết yếu, nhưng bằng hạng C là loại giấy phép bắt buộc khi học viên có nhu yếu học và thi lấy bằng lái .

Độ tuổi học và thời hạn của bằng C là bao lâu?

Người học lái xe hạng C không chỉ có đủ sức khỏe thể chất, sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ theo nhu yếu chung. Mà bắt buộc học viên ≥ 21 tuổi, tính đúng ngày tham gia kỳ thi .
Căn cứ theo lao lý tại điều 17 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT pháp luật đơn cử thời hạn cho tài xế sử dụng giấy phép lái xe hạng C như sau :

 • Giấy phép lái xe hạng C có thời hạn sử dụng 05 năm kể từ ngày cấp.
 • Độ tuổi tối đa của hạng C là 60 tuổi

Từ những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể thấy tính từ ngày được cấp phép đến khi bằng lái xe C hết giá trị sử dụng là 05 năm. Sau thời hạn này, bạn phải làm thủ tục thiết yếu để được gia hạn cho tấm bằng của mình .

[Review] Giấy phép lái xe hạng C và những điều bạn cần tìm hiểu!
[Review] Giấy phép lái xe hạng C và những điều bạn cần tìm hiểu!

Bằng C có thể nâng hạng lên những loại bằng nào?

Khi bạn đã chiếm hữu bằng lái xe hạng C mà muốn nâng hạng để cung ứng nhu yếu cá thể vì muốn lái những loại xe có tải trọng lớn hơn, đa dụng hơn thì bạn phải nâng hạng bằng lái xe lên hạng cao hơn như hạng D, E hoặc FC .
Vậy khi nâng hạng bằng C thì tất cả chúng ta cần phân phối những nhu yếu gì ?

 • Nâng hạng bằng C lên D: Yêu cầu bằng đã đủ 3 năm hành nghề kể từ ngày cấp, số km tối thiểu ≥ 50.000km; phải học đủ 192 giờ (lý thuyết: 48, thực hành lái xe: 144);
 • Nâng hạng bằng C lên E: Yêu cầu bằng đã đủ 5 năm hành nghề kể từ ngày cấp, số Km tối thiểu ≥ 50.000km; phải học đủ 336 giờ (lý thuyết: 56, thực hành lái xe: 280);
 • Nâng hạng C lên FC: Phải học đủ 336 giờ (lý thuyết: 56, thực hành lái xe: 280);

Theo đó, bằng C hoàn toàn có thể nâng dấu lên được hạng D, E, FC nếu người tham gia sát hạch thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo trên. Các bác tài hãy cố gắng nỗ lực ghi nhớ thông tin nêu trên để thuận tiện trong việc nâng hạng bằng C, phân phối nhu yếu của chính mình .

[Review] Những mẫu xe hơi giá rẻ nhất thị trường
[Review] Những mẫu xe hơi giá rẻ nhất thị trường

Bằng lái hạng C khác với B2 chỗ nào?

Điểm độc lạ dễ thấy nhất giữa bằng C và bằng B2 chính là về tải trọng được phép điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại của giấy phép lái xe hạng C được lái xe ô tô tải sản phẩm & hàng hóa có tải trọng > 3.500 kg trong khi đó bằng B2 chỉ được tinh chỉnh và điều khiển xe <3. 500 kg .
Vì vậy người học bằng lái xe cần xác lập được loại xe mình cần lái, nếu chỉ lái xe chở người thường thì thì chỉ cần học bằng B1 hoặc B2 là quá đủ. Đó là nguyên do tại sao bằng C còn được nhiều người gọi với cái tên “ bằng lái xe tải ”, có giấy phép lái xe này tài xế được tinh chỉnh và điều khiển tổng thể những phương tiện đi lại được pháp luật ở giấy phép lái xe hạng B2. Tức bằng C “ Cao cấp ” hơn so với bằng B2 và B1 .

[Review] Những mẫu xe hơi giá rẻ nhất thị trường
[Review] Những mẫu xe hơi giá rẻ nhất thị trường

Chi tiêu học bằng C

Khi ĐK hồ sơ để học và thi bằng C tại những TT, bạn cần đóng đủ tiền hoàn thành xong hồ sơ, tiền học triết lý, thực hành thực tế, ngân sách sân, xe, … Bằng C có mức học phí tìm hiểu thêm là từ 8 đến 10 triệu đồng. Khi tham gia học thực hành thực tế, ngân sách thuê xe tương đối lớn, không dễ tìm như xe ô tô nhỏ. Ngoài ra, khối lượng thời hạn học cũng tăng cao đáng kể. Do đó, học phí của loại bằng này thường cao hơn so với bằng b1 và b2 .
Tuy nhiên, mức học phí này hoàn toàn có thể đổi khác tuỳ vào nhiều yếu tố khác nhau. Với khoá học bằng C thường có những gói học cơ bản, gói nâng cao, … Một số TT nhằm mục đích lôi cuốn học viên cũng tiếp tục có những đợt giảm học phí nhận dịp kỷ niệm xây dựng, lễ, Tết, … Nếu theo dõi liên tục thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể ĐK được hồ sơ với mức ngân sách hài hòa và hợp lý nhất .

Top hình ảnh người đẹp sexy và xe Ô tô
Top hình ảnh người đẹp sexy và xe Ô tô

Trên đây là 1 số ít thông tin cơ bản về bằng lái xe hạng C. Học viên có nhu yếu học và thi bằng C hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và xem xét. Mọi vướng mắc về khoá học hay bằng lái xe ô tô hoàn toàn có thể liên hệ với chung tôi để được tư vấn sớm nhất .

Xem thêm: https://calibravietnam.vn/review-mau-xe-o-to-9-cho-ngoi-thong-dung-nhat-thi-truong-hien-nay/

Bài viết liên quan
0964 826 624